Các vị trí trong bóng đá

Bạn xem nhiều trận bóng đá kinh điển nhưng bạn đã biết hết các vị trí trong môn thể thao vua này chưa? Nếu chưa biết hãy cùng xem hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về các vị trí cũng như mục đích của các vị trí này nhé.

Vị trí thi đấu trong bóng đá là gì?

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội cạnh tranh. Mỗi đội sẽ gồm 11 cầu thủ sẽ thi đấu trực tiếp với nhau trên sân cỏ. Để chiến thắng đối thủ cần có sự phối hợp ăn ý giữa các người chơi. Trong đó, mỗi người sẽ giữ một vị trí với vai trò và trách nhiệm khác nhau.

Có 4 loại vị trí cơ bản cho một đội bóng 11 người. Đó là nơi có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí cơ bản này lại được chia nhỏ thành nhiều vị trí khác nhau. Ở đó, mỗi người đều có một vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Những điều bạn cần biết về các vị trí trong bóng đá và vai trò của chúng. Mỗi vị trí trong nhóm có trách nhiệm và vai trò riêng. Mọi thứ phải được liên kết và phối hợp chặt chẽ như một cỗ máy với 11 mắt xích không thể tách rời. Mọi thứ đều nhằm mục đích đánh bại đối thủ.

Người lựa chọn vị trí thi đấu

Hầu hết, khi bạn mới bắt đầu chơi bóng, bạn chọn vị trí chơi của mình. Sự lựa chọn này thường dựa trên cảm tính. Bạn chọn làm tiền đạo vì bạn luôn muốn ghi những bàn thắng đẹp. Hoặc, nếu bạn thích bảo vệ khung thành, bạn sẽ muốn trở thành một thủ môn …

Tuy nhiên, các lựa chọn của bạn có thể thay đổi trong quá trình tập luyện và thi đấu. Điều này là do bạn cảm thấy mình phù hợp hơn với các vị trí khác và làm việc hiệu quả hơn.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, vị trí của bạn thường được giao bởi huấn luyện viên. Họ sẽ đánh giá khả năng chơi, điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong quá trình luyện tập.

Sau đó họ sẽ đặt bạn vào đúng vị trí trên sân để phát huy hết khả năng và hạn chế điểm yếu của bạn. Tất cả để bạn có thể đóng góp lớn nhất vào kết quả chung của nhóm.

Các vị trí và tầm quan trọng

Thủ môn

Thủ môn hay còn được viết tắt là TM trong tiếng Việt. Đối với các tuyển thủ quốc tế, thủ môn viết GK: GoalKeeper. Ngoài ra, tiếng Việt còn gọi thủ môn là thủ môn. Thủ môn đứng ở cuối hàng phòng ngự.
Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá là bảo vệ khung thành. Đồng thời, nó ngăn không cho đội đối phương đánh bóng vào lưới chính. Thủ môn cũng là người duy nhất trên sân được phép chạm vào bóng.

Hậu vệ

Hậu vệ gồm 4 vị trí: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Vai trò của từng vị trí được thể hiện trong hình bên dưới:

Một trung vệ còn được gọi là trung vệ. Vai trò của vị trí này là ngăn cản đối phương ghi bàn. Đặc biệt là cản trở sự truy cản của đối phương và đưa bóng ra ngoài vòng cấm. Trung vệ thường chiếm 2 vị trí trong đội, chơi ngay phía trên thủ môn. Các trung vệ có thể chơi một chọi một hoặc tập trung vào một đối tượng.

Hậu vệ quét là một vị trí quan trọng trong bóng đá, phổ biến nhưng không được sử dụng nhiều. Vai trò chính là bọc lót cho hậu vệ và sửa sai.

Hậu vệ cánh là một cầu thủ chơi ở cả hai phía của hàng thủ. Vai trò chính của vị trí này là phong tỏa các cầu thủ chạy cánh đối phương.

Hậu vệ cánh là những người thích tấn công trên sân. Một cầu thủ ở vị trí này có tầm tấn công rất linh hoạt. Họ có thể dễ dàng chuyển từ 3-5-2 sang 5-3-2. Khi đó, hai hậu vệ cánh tấn công có thể tham gia tấn công ở các vị trí chạy cánh.

Tiền vệ

Vai trò chính của tiền vệ là lấy bóng từ đối phương và chuyền cho tiền đạo. Hoặc các tiền vệ có thể tự ghi bàn. Tiền vệ bao gồm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công. Chức năng chính của tiền vệ phòng ngự là trả bóng và tấn công từ xa. Vị trí này cũng có thể tham gia vào việc phòng thủ.

Tiền vệ phòng ngự

Càng gần các hậu vệ, càng có nhiều tiền vệ phòng ngự. Những tiền vệ này được gọi là tiền vệ phòng ngự. Họ có nhiệm vụ ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ từ khu vực giữa sân.

Ngoài ra, tiền vệ phòng ngự còn giúp đồng đội triển khai bóng sang phần sân đối phương. Một tiền vệ phòng ngự cần có khả năng phòng ngự, xử lý và chuyền bóng tốt.

Tiền vệ trung tâm

Đúng như tên gọi, các tiền vệ chơi chủ yếu ở vị trí tiền vệ. Anh ấy là cầu nối cho toàn đội và đóng vai trò quan trọng nhất trong đội. Tiền vệ phân phối bóng lên phía trên cho các cầu thủ tấn công. Anh cũng có nhiệm vụ phối hợp với đồng đội để tạo ra những thế trận phòng ngự từ xa.

Nếu một tiền vệ không chơi tốt, đội của anh ta có thể dễ dàng bị đối thủ áp đảo. Ngược lại, nếu chơi tốt, các tiền vệ trung tâm khiến đối thủ khó lòng chống đỡ.

Tiền vệ cánh

Tương tự như hậu vệ cánh, các cầu thủ chạy cánh cũng xuất hiện ở hai bên cánh của đội. Nhiệm vụ của họ là tấn công hai bên cánh của đối phương. Ngoài ra, khi phòng ngự, các cầu thủ chạy cánh cũng là chốt chặn đầu tiên của đôi bên.

Cầu thủ chạy cánh cần phải nhanh nhẹn và khéo léo với trái bóng. Họ cũng cần phải có thể lực tốt vì thường xuyên di chuyển dọc biên giới. Một số cầu thủ chạy cánh đặc biệt nguy hiểm khi có những cú sút chính xác.

Tiền vệ tấn công

Đây là vị trí cao nhất ở hàng tiền vệ, chỉ sau các tiền đạo. Họ có kỹ năng xử lý bóng, rê dắt và chuyền bóng cực tốt. Tiền vệ tấn công giống như một chìa khóa mở ra khung thành đối phương.

Họ sẽ cung cấp những đường chuyền tạo điều kiện cho các chân sút dễ dàng ghi bàn. Ngoài ra, tiền vệ tấn công còn có thể rê bóng và dứt điểm chuẩn xác.

Tiền đạo

So với vị trí trên sân bóng, vai trò của tiền đạo khá đặc biệt. Khả năng phòng ngự của họ bị hạn chế và họ thường dâng cao hơn trong trận đấu. Đó là lý do tại sao các tiền đạo có xu hướng trở thành chân sút hàng đầu.

Tiền đạo cắm

Mẫu tiền đạo cổ điển và phổ biến nhất. Họ sẽ đe dọa thủ môn trong hộp đối phương. Tiền đạo cần cao to và khỏe để vượt qua các hậu vệ xung quanh. Họ cũng phải có khả năng sút và đánh đầu tốt để tận dụng những cơ hội do đồng đội tạo ra.

Tiền đạo cánh

Tương tự như các vị trí chạy cánh khác, các cầu thủ chạy cánh chơi bên cánh đối phương. Họ chơi cao hơn tiền vệ cánh và có nhiều nhiệm vụ tấn công hơn. Các tiền vệ cánh cũng sẽ phải đối mặt với các hậu vệ cánh đối phương. Họ cần tốc độ, sự khéo léo và dứt điểm để ghi bàn.

Tiền đạo lùi

Một tiền đạo hiện đại hơn nằm phía sau tiền đạo. Họ thường là những người nhanh nhẹn, có kỹ năng và tay nghề cao.

Họ cũng cần quan sát nhanh và nhạy bén và khả năng đi vòng qua các hậu vệ đối phương. Hậu vệ sẽ hỗ trợ tiền đạo xuyên phá hàng phòng ngự của đối phương. Trong nhiều trường hợp, họ cũng có thể hoàn thành với điểm cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.