Cựu Tuyển Thủ Nổi Tiếng Của Singapore Duric Khẳng Định Rất Bất Ngờ Về Bóng Đá Việt Nam Ra Sao ?

Cựu danh thủ Aleksandar Duric: ‘Bóng đá Việt Nam đã vượt tầm khu vực’ Dự doán của cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore rằng “2018 sẽ là năm của bóng đá Việt Nam” đã trở thành sự thật. Cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore đã chia sẻ về thành công của bó

Cựu danh thủ Aleksandar Duric: ‘Bóng đá Việt Nam đã vượt tầm khu vực’ Dự doán của cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore rằng “2018 sẽ là năm của bóng đá Việt Nam” đã trở thành sự thật. Cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore đã chia sẻ về thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018, đồng thời phác họa bức tranh tổng quát về tình hình bóng đá Đông Nam Á trong tương lai gần. Việt Nam đi đúng chuẩn thế giới”

Lần gặp nhau trước, anh có nói với tôi “2018 sẽ là năm của bóng đá Việt Nam”. Dự đoán ấy đã trở thành sự thật, khi Việt Nam khép lại năm 2018 với chức vô địch AFF Suzuki Cup. Dựa trên căn cứ và cơ sở nào, anh có suy nghĩ như vậy? Trong năm 2018, Việt Nam là đội bóng Đông Nam Á có thành tích tốt nhất khu vực. Các bạn chỉ dừng bước sớm ở hai giải U16 và U19 châu Á. Nhưng thú thật, tôi phải đợi tới sau Asiad 18 mới dám củng cố nhận định về Việt Nam.

Bóng đá trẻ ở châu Á là một “ẩn số” với không chỉ khán giả mà còn cả những nhà chuyên môn. Anh Abdul Rahman, cán bộ truyền thông của AFF từng bảo tôi: “Bóng đá trẻ châu Á thật điên rồ. Nay thắng mai thua, phong độ phập phù không thể dự đoán”. Ngay trong khu vực Đông Nam Á cũng có nhiều sự tréo ngoe. Malaysia đầu tư 20 triệu USD cho đội U16 nhưng bị loại ngay từ vòng bảng ở giải đấu tổ chức tại quê nhà, còn ĐTQG không được kỳ vọng lại thể hiện bộ mặt đầy tích cực. Indonesia chưa bao giờ có ĐTQG chơi tốt ở châu lục, nhưng các đội trẻ của họ mấy năm gần đây thường xuyên vào tứ kết giải châu Á. Tôi đã ngờ ngợ không biết thành công của U23 Việt Nam tại Trung Quốc có phải kết quả ngắn hạn hay không. Nhưng tới Asiad 18, sau đó gần 8 tháng mà các bạn vẫn chơi nhuần nhuyễn, giữ được sự tỉnh táo và lì lợm thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa.

Là người làm chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm quan sát dưới tư cách cầu thủ và nhà quản lý, anh đánh giá đâu là yếu tố giúp bóng đá Việt Nam đạt thành công vang dội trong năm 2018? Việt Nam đã dùng bộ khung của lứa U23 làm nòng cốt cho ĐTQG ở giải đấu quan trọng nhất năm, đó là sự “dũng cảm” của ông Park. Qua báo đài, tôi biết Việt Nam ở AFF Suzuki Cup vừa rồi có độ tuổi trung bình trẻ thứ 3, tiền lệ hiếm thấy ở những nền bóng đá khu vực muốn cạnh tranh danh hiệu. Có thể ông Park đã thành công từ sớm với lứa U23 nên không muốn thay đổi, nhưng cũng có thể ông ấy tới từ một quốc gia khởi nghiệp như Hàn Quốc nên sẵn sàng phá bỏ các quy chuẩn thông thường. Trong một chiến dịch kéo dài 12 tháng, các cầu thủ trẻ Việt Nam luôn giữ được cái đầu lạnh và sớm trở thành nòng cốt của ĐTQG, ắt là lợi thế to lớn. Vì từ đây, trong 57 năm nữa, Việt Nam sẽ không phải lo lắng quá nhiều về tính ổn định và liên tục của nền bóng đá.

Với bộ khung nhân sự mới này, anh có nghĩ đã đến lúc Việt Nam hướng tới những mục tiêu lớn lao hơn, ở sân chơi châu lục hay thậm chí là giấc mơ World Cup nếu FIFA tăng số đội từ 32 lên 48? Khi ông Park kiên định với những cầu thủ trẻ và gặt hái thành quả với lựa chọn ấy, nghĩa là ông ấy đã tạo ra một di sản chứ không dừng lại ở danh hiệu và thành tích. Tất nhiên, có những khoảng cách thuộc về chiều dài lịch sử không thể san lấp trong vài năm. Còn quá sớm để nói Việt Nam hay bóng đá Đông Nam Á đứng ngang hàng các ông lớn châu Á, nhưng nghiêm túc mà nói, tầm vóc của Việt Nam đã vượt ra khỏi Đông Nam Á rồi. Riêng việc trao sinh mệnh của một nền bóng đá khao khát AFF Cup cho những cầu thủ sinh năm 1995 1997 đã là tư duy dũng cảm, đáng khen ngợi.

https://www.youtube.com/watch?v=hMAa1Jnf33o

https://youtu.be/hMAa1Jnf33oCựu danh thủ Aleksandar Duric: ‘Bóng đá Việt Nam đã vượt tầm khu vực’ Dự doán của cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore rằng “2018 sẽ là năm của bóng đá Việt Nam” đã trở thành sự thật. Cựu tiền đạo nổi tiếng của Singapore đã chia sẻ về thành công của bó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *