Ký hiệu trọng tài bóng đá

Biểu tượng trọng tài bóng đá đóng vai trò rất quan trọng trong các trận đấu từ quy mô nhỏ đến quy mô quốc tế. Vậy các trọng tài thường sử dụng ký hiệu nào nhất trên sân cỏ? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trọng tài là ai?

Trọng tài bóng đá là người điều khiển trận đấu “Kingsport” trên sân. Đây là người có quyền quyết định các tình huống và tranh chấp. Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng và các cầu thủ và huấn luyện viên buộc phải tuân thủ. Đây là lý do các trọng tài phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm về việc điều hành trận đấu với BTC và các liên đoàn bóng đá trong nước và khu vực.

Tất nhiên, ngoài trọng tài còn có các trợ lý trọng tài. Mỗi tổ trọng tài có thể có tối đa 5 người. Các trọng tài phụ cũng có hệ thống định vị và công nghệ VAR.

Các ký hiệu được sử dụng

Tay song song với phía trước

Khi đội bị phạm lỗi nhẹ, trọng tài sẽ phất cờ ưu thế. Biểu tượng này từ trọng tài cho biết đội đã được hưởng lợi và trận đấu không bị trì hoãn mà vẫn tiếp tục như bình thường.
Khi phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ thổi còi tuyên bố trận đấu dừng lại. Do đó, đội bị phạm lỗi sẽ bị trọng tài coi như một quả đá phạt.

Thổi còi và hướng về phía trước

Mỗi khi phạm lỗi, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cử chỉ của mình

Theo hướng dẫn của các trọng tài bóng đá, đây là động tác báo hiệu sẽ có một quả đá phạt. Trọng tài sẽ thổi còi, các ngón tay chỉ về phía trước, thật là một góc bàn tay độc đáo. Bàn tay sẽ được giao cho đội tấn công để thực hiện một quả đá phạt.

Khi đối phương để bóng chạm tay, trọng tài có quyền cho đội trưởng của đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

Thổi còi vào chấm phạt đền

Có thể thấy đây là logo trọng tài bóng đá rất quen thuộc. Điều này có nghĩa là đội sẽ được hưởng một quả phạt đền. Lúc này, trọng tài sẽ thổi còi lâu hơn bình thường.

Nếu cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm đối phương, trọng tài sẽ thổi phạt đền cho đối phương. Tình huống này tương đương với một cầu thủ ở thế phòng ngự chơi bằng tay.
Cầu thủ thực hiện quả phạt đền sẽ đối mặt trực tiếp với thủ môn của đội mình.

Thỏi còi, tay chỉ lên trời

Đây là dấu hiệu cho thấy một quả đá phạt gián tiếp sắp diễn ra. Vì vậy trọng tài sẽ giơ tay trong vài giây để giải thích đội nào đủ điều kiện.
Khi một cầu thủ của đội mình trả bóng cho thủ môn nhưng thủ môn đã chạm tay vào bóng. Lúc này, do chuyền sai nên trọng tài sẽ ra hiệu cho đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Biểu tượng này cho biết đội có một cầu thủ nào đó phạm lỗi và phải làm theo hướng dẫn để nhận thẻ ném phạt để trở thành trọng tài bóng đá. Tùy theo mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ quyết định rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Đưa tay lên và ra hiệu cho họ chạm vào nhau

Điều này có nghĩa là người chơi đã để bóng chạm tay mình. Do đó, trận đấu sẽ tạm dừng và đội đối phương có quyền nhận bóng. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt đền.

Trọng tài vẽ một hình chữ nhật trên không bằng cả hai tay

Khi phát sinh tình huống đáng ngờ, trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu và dùng biểu tượng này để yêu cầu sử dụng VAR nhằm xem xét lại tình huống và đưa ra quyết định chính xác cuối cùng với cả hai đội. Ngoài ra, trong trường hợp có một quả phạt đền, trọng tài sử dụng biểu tượng này để xem xét tình huống một cách cẩn thận.

Trọng tài vẫy cờ, chỉ về một hướng

Theo hướng dẫn của các trọng tài bóng đá, đây là dấu của trọng tài biên. Điều này có nghĩa là hướng của trọng tài sẽ chỉ là hướng của quả ném biên, tức là hướng tấn công của đội được hưởng quả ném biên. Trong trường hợp này, trọng tài cần vẫy cờ gần điểm bóng đi ra ngoài biên.

Trọng tài phất cờ chỉ tay cho quả phạt góc.

Khi một quả phạt góc xảy ra, trọng tài biên sẽ chạy đến cột cờ ở góc và chỉ vào vị trí này. Lưu ý rằng các trọng tài dòng chỉ được phép sử dụng cờ mà không có còi.

Trọng tài giơ cao cờ

Khi bạn thấy trọng tài biên phất cờ cao và cánh tay vuông góc với sân thì đây là tình huống việt vị. Nếu trọng tài không thổi còi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Trọng tài giơ tay và lá cờ tạo thành hình chữ nhật

Đây là tín hiệu yêu cầu trọng tài tạm dừng trận đấu để thay đổi đội. Vị trí này sẽ được giữ trong khoảng 5 đến 10 giây. Lưu ý rằng cả hai trọng tài dòng trong trận đấu phải thực hiện hành động này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.