Luật bóng đá cơ bản dành cho người mới

Phần giới thiệu luật bóng đá cơ bản mà mọi cầu thủ cần biết dù thi đấu trên sân cỏ tự nhiên hay nhân tạo. Luật áp dụng cho tất cả các giải bóng đá từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, và trong một số trường hợp có thể được điều chỉnh để phù hợp với các giải đấu trẻ, không chuyên, nữ … Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức này. Hãy cùng theo dõi hết bài viết nhé!

Những nguyên tắc cơ bản nhất

Một sân bóng có 22 cầu thủ thi đấu cho hai đội, có góc từ 90 đến 120 mét, dài 45 mét và rộng 90 mét. Khi các trận đấu chính thức của FIFA diễn ra, chúng tôi phát hiện ra các quy định được yêu cầu bởi cơ quan quản lý bóng đá động vật cao nhất trên thế giới. Kích thước tối thiểu phải là 64m x 100m và kích thước tối đa là 75m x 110m.

Đối với trái bóng, nó là một trong những yếu tố thiêng liêng nhất tồn tại trong thể thao. Nó còn được gọi là quả bóng. Bóng phải có chu vi từ 68 đến 70 cm và đường kính từ 21,65 đến 22,29 cm. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tổng số cầu thủ trên sân sẽ là 22, với 11 cầu thủ mỗi đội. Một trong các cầu thủ phải là thủ môn và chịu trách nhiệm ngăn cản bóng đi vào khung thành.

Trong trận đấu chính thức, mỗi đội có quyền thay người 3 lần trong thời gian thi đấu chính thức. Nói cách khác, tối đa 3 người chơi có thể được trao đổi trong một trận đấu để giải quyết các vấn đề về mối quan hệ trong đội hoặc để giúp một người chơi nghỉ ngơi.

Các cầu thủ phải mặc áo đấu tương ứng với tên và số áo và chỉ số của câu lạc bộ. Họ cũng phải có quần đùi, tất chân, miếng đệm ống chân và giày quần vợt chuyên dụng để chơi trên sân cỏ. Đối với thủ môn hay thủ môn thì cũng có mẫu giống nhau, có điểm khác biệt là có thể đeo găng tay và áo đấu khác màu so với phần còn lại của sân. Điều này giúp bạn có thể phân biệt một số người chơi với những người khác.

Quy định về số lượng người chơi trên sân bóng

Một trận bóng đá tiêu chuẩn sẽ được chơi bởi 22 người trên sân cùng một lúc. Mỗi đội gồm 10 cầu thủ và một thủ môn. Nếu mỗi đội có ít hơn 7 cầu thủ trên sân, trò chơi không thể được chơi.

Trong số đó, 10 người chơi sẽ được chia thành:

 • 3 đến 5 hậu vệ (đứng gần khung thành và bảo vệ khung thành).
 • 3 – 5 tiền vệ (đứng giữa sân, thường xuyên lên tham gia tấn công hoặc băng xuống bảo vệ khung thành).
 • Tiền đạo 1-2, đứng gần khung thành đối phương, đón bóng và sút.

Bất kể chiến thuật nào được sử dụng, một đội luôn phải có 1 và chỉ 1 thủ môn trong khung thành.

Đối với các giải đấu lớn do luật bóng đá FIFA quy định, mỗi đội chỉ được thay người 3 lần trong một trận đấu, tương ứng với 3 lần thay người cho mỗi trận đấu. Nếu hết quyền thay người, huấn luyện viên sẽ buộc phải đưa một cầu thủ vào sân, có thể là hậu vệ, tiền vệ hoặc tiền đạo để bảo vệ khung thành.

Quy định về trọng tài

Trọng tài được coi là người điều khiển cuộc chơi. Trọng tài giữa sân là người phân chia sân thi đấu với các đấu thủ còn lại và có trách nhiệm ấn định thời gian bắt đầu, giữa và kết thúc trận đấu. Anh ấy cũng có trách nhiệm mang lại công lý cho nó.

Ngoài hành vi bạo lực với các cầu thủ khác, trọng tài còn phải phạt thẻ vàng, thẻ đỏ do không tuân theo một số điều luật nhất định trong bóng đá. Anh ấy cũng chịu trách nhiệm phát tín hiệu thông qua VAR về các quả ném biên, phạt góc, ghi bàn, đá phạt, những sai lầm và xác minh trận đấu để xem liệu nó có nên được sửa chữa hay không. Tổ trọng tài gồm một còi trung tâm, hai tiền đạo ở ngoài và rộng, mỗi người ở một nửa sân cố định. Ngoài ra còn có một phòng huýt sáo và tất cả chúng đều được cung cấp bởi VAR.

Trọng tài biên: Họ là những trọng tài có cờ và chúng được đặt ở điểm tham chiếu cuối cùng của trọng tài chính giữa. Họ có trách nhiệm hỗ trợ lối chơi do ban nhạc đề xuất và ra lệnh cho những cú đá thuận tay, chỉ ra những sai lầm hoặc thay đổi, và cũng là những người đầu tiên tuyên bố việt vị.

Quy định về thời gian thi đấu

Một trận bóng đá tiêu chuẩn có tổng thời gian thi đấu chính thức là 90 phút. Thời gian này được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Mỗi đội sẽ thi đấu giữa hiệp ở một bên của sân và sau đó đổi bên ở bên còn lại.

Khoảng thời gian giữa hai hiệp là 15 phút. Đây là thời gian để các cầu thủ nghỉ ngơi và làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Các trận đấu thường bị gián đoạn do chấn thương của cầu thủ hoặc bóng đi quá biên. Khi đó, trọng tài sẽ bắt hiệp phụ sau 45 phút của mỗi hiệp.

Trong một số vòng loại trực tiếp, tỷ số hòa không được chấp nhận. Nếu hiệp phụ diễn ra trong 90 phút chính thức, đội hòa sẽ phải đá hiệp phụ. Tổng thời gian tăng ca là 30 phút, chia làm 2 lần như trên. Tuy nhiên, thay vì nghỉ ngơi, hai đội sẽ chuyển trò chơi ngay sau mỗi hiệp phụ.

Quy định về sử dụng thẻ trên sân

Ngoài các hình phạt, cầu thủ phạm lỗi có thể nhận thẻ phạt và / hoặc thẻ đỏ từ trọng tài. Thẻ vàng là cảnh cáo khi cầu thủ phạm các lỗi sau:

 • Hành vi phi thể thao (trẻ vị thành niên).
 • Không tuân thủ quyết định của trọng tài.
 • Hãy phá vỡ các quy tắc một lần nữa và một lần nữa trong khi bạn chơi.
 • Làm gián đoạn, làm chậm quá trình trả bóng (hay còn gọi là thời gian mua bóng).
 • Không tuân theo cự ly cần thiết khi đá phạt hoặc ném biên.
 • Vào sân thi đấu mà không được phép của trọng tài.
 • Cố ý rời sân thi đấu khi chưa được phép của trọng tài.
 • Cố ý chơi với bàn tay (tùy trường hợp).

Thẻ đỏ là hình phạt kỷ luật nặng nhất mà trọng tài có quyền áp dụng đối với một cầu thủ. Ai nhận thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức và đội không được quyền thay người. Nếu bạn nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì tương đương với 1 thẻ đỏ. Thẻ đỏ được sử dụng cho các lỗi sau:

 • Chơi xấu.
 • Có bạo lực trên sân bóng.
 • Nhổ vào đối thủ hoặc bất kỳ ai trên sân.
 • Ngăn cản đối phương ghi bàn bất hợp pháp.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng trong vòng cấm hoặc ngăn cản đối phương ghi bàn.
 • Sử dụng ngôn ngữ và hành vi lăng mạ trên sân bóng.

Một số thuật ngữ trong bóng đá

Ném biên: Bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù trên mặt đất hay trên không). Đội đối phương sẽ có quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên mà bóng rời sân. Trong một quả ném biên, bóng chỉ được công nhận khi nó chạm vào chân của cầu thủ khác.

Kick-off: Khi bóng rơi ra ngoài đường khung thành do một cầu thủ tấn công trúng đích. Hàng thủ sẽ có quyền phát bóng. Từ khi bắt đầu, nếu bóng được phát vào khung thành, một bàn thắng được trao.

Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của hậu vệ đối phương. Đội tấn công có quyền thực hiện quả phạt góc (tức là điểm nằm giữa đường biên ngang và đường biên ngang). Từ một quả phạt góc, nếu quả bóng được phát vào khung thành, một bàn thắng sẽ được tính.

Đá phạt gián tiếp: Khi cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ. Đội đối phương sẽ được quyền phát bóng, nếu đá thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Bàn thắng chỉ được tính khi bóng chạm chân cầu thủ khác.

Đá phạt trực tiếp: Khi một cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng (phạm lỗi theo Điều 12 của Luật bóng đá, ví dụ phạm lỗi khi đang có lợi thế tấn công, phạm lỗi từ phía sau). Đội đối phương sẽ có quyền phát bóng lên và bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp đó sẽ được tính.

Ném biên Tự do: Khi một cầu thủ tấn công phạm lỗi trong vòng cấm của đội phòng thủ. Bên tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp từ vị trí đá phạt 11m, là quả đá phạt chỉ có một cầu thủ tấn công (người thực hiện quả phạt đền) và thủ môn phòng ngự.

Mất bóng: Khi trận đấu không bị dừng lại do bóng đi quá biên hoặc do cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài sẽ cầm và thả bóng khi có một cầu thủ của mỗi đội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.