Nhìn 'cơn giận UAE', chợt thấy vui cho bóng đá Việt Nam

1. Phút 90, trận mở màn vòng 1 VLeague 2018 giữa Hà Nội và Hải Phòng. Sân Hàng Đẫy bóng bốc khói nghi ngút, khi hàng chục quả pháo sáng được đốt trên khán đài cùng bốn quả pháo khác bị ném đường biên, cháy đỏ góc sân. Lực lượng an ninh cuống cuồng dùng

1. Phút 90, trận mở màn vòng 1 VLeague 2018 giữa Hà Nội và Hải Phòng. Sân Hàng Đẫy bóng bốc khói nghi ngút, khi hàng chục quả pháo sáng được đốt trên khán đài cùng bốn quả pháo khác bị ném đường biên, cháy đỏ góc sân. Lực lượng an ninh cuống cuồng dùng khăn và bình cứu hoả dập lửa. Trên khán đài, đám đông cuồng nộ vẫn muốn đốt tiếp, ném tiếp, vì “phải ném thế mới chất”. . Trên sân, các cầu thủ thẫn thờ nhìn nhau. Mong muốn được chơi nốt ba phút bù giờ ít ỏi còn lại của Hà Nội và Hải Phòng tan biến như khói, khi trọng tài nổi hồi còi mãn cuộc. Trận đấu không còn đảm bảo an toàn để diễn ra. . Cổ động viên ném pháo sáng xuống sân. . Với những ai theo dõi VLeague từ lâu, khung cảnh hỗn loạn kể trên là chuyện bình thường. Thậm chí, cổ động viên đợi đến gần hết giờ mới làm loạn, đó đã là tiến bộ. Nhiều cầu thủ trong quá khứ từng phải nhận mưa chai lọ, giày dép, gậy gộc hay tất cả những thứ gì ném xuống được..

Man rợ hơn, cổ động viên từng ném cả đầu chó xuống sân, với mục đích răn đe đối thủ. Vậy nên, khi các tuyển thủ Qatar bị cổ động viên UAE ném chai nước, đồng xu hay cả giày thể thao vào người, không ít cầu thủ Việt Nam có thể đồng cảm. . Có người bông đùa: Qatar lần đầu bị ném chai lọ, còn ở Việt Nam, cầu thủ VLeague phải chuẩn bị tinh thần đối diện với nó hàng tuần. . Video: Cầu thủ Qatar bị cổ động viên ném chai lọ vào người . Vậy nhưng, trên các diễn đàn của AFC hay trang chủ Asian Cup , cổ động viên Việt Nam lại là những người tích cực lên án hành động phi thể thao của cổ động viên UAE nhất. Những thông điệp được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, tràn ngập trên diễn đàn, khiến những người không theo dõi trận đấu cũng có thể biết người UAE đã phá hỏng trận đấu như thế nào. . Mọi khán giả văn minh đều có cảm giác bị xúc phạm khi xem trận này, dẫu Qatar, chứ không phải Việt Nam, mới là đối tượng để cổ động viên UAE ném giầy, ném chai hay chửi bới suốt cả trận đấu. Cổ động viên Việt Nam tức giận khi sự trung thực, lành mạnh và cao thượng trong thể thao bị xâm hại nghiêm trọng. Đây cũng là lần hiếm hoi cả cộng đồng bóng đá Việt Nam cũng nhìn về một hướng, với vấn đề không hề liên quan đến tuyển Việt Nam..

Nhiều người ước rằng, giá như tất cả cũng có chung hướng nhìn như vậy trước tình trạng bạo lực sân cỏ hay bạo lực khán đài ở VLeague, nhiều bi kịch có lẽ đã không xảy ra. Pháo sáng có lẽ đã không bị ném. Trọng tài đã không bị đồng thanh chửi bới trên sóng truyền hình. Chai lọ, giày dép đã không bay vô tội vạ. Hay cổ động viên đã không tràn xuống sân lùa đánh trọng tài, cầu thủ đối phương, biến sân bóng thành “võ đài”, thay vì nơi để tất cả hoà chung đam mê bóng đá. . Hi vọng cảnh tượng đáng buồn này không lặp lại ở mùa giải 2019. . Giá như những mặt tối hay hành động phi thể thao ở VLeague cùng bị lên án mạnh mẽ và nhất quyết tẩy chay như thế, chúng ta đã có sân chơi lành mạnh, trung thực và giàu tinh thần thể thao hơn, thay vì cứ nói về bóng đá Việt Nam, ai cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. . Quá khứ không thể đảo ngược, song hiện tại có thể thay đổi từ hôm nay. Điều đáng mừng là, những hành vi phản cảm trên khán đài cũng như sân bóng đã được nhìn nhận dưới góc độ nghiêm khắc hơn. Thay vì cổ suý cho cái “máu lửa”, “nhiệt tình”, nhiều cổ động viên đã nói không với bạo lực trên khán đài, không chửi bới và theo dõi bóng đá theo cách văn minh hơn. Bóng đá hiện đại nói không với tất cả vấn nạn xâm hại đến tinh thần cốt lõi nhất của nó..

https://www.youtube.com/watch?v=ciHnB2751-w

https://youtu.be/ciHnB2751-w1. Phút 90, trận mở màn vòng 1 VLeague 2018 giữa Hà Nội và Hải Phòng. Sân Hàng Đẫy bóng bốc khói nghi ngút, khi hàng chục quả pháo sáng được đốt trên khán đài cùng bốn quả pháo khác bị ném đường biên, cháy đỏ góc sân. Lực lượng an ninh cuống cuồng dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *