NHỮNG VỤ BÁN ĐỘ GÂY CHẤN ĐỘNG BÓNG ĐÁ VIỆT: SÓNG GIÓ KHIẾN HÀNG LOẠT TÊN TUỔI BỊ CHÔN VÙI

NHỮNG VỤ BÁN ĐỘ G Y CHẤN ĐỘNG BÓNG ĐÁ VIỆT SÓNG GIÓ KHIẾN HÀNG LOẠT TÊN TUỔI BỊ CHÔN VÙI . Thưa quý vị. Những năm gần đây, dưới sự  dẫn dắt của huấn luyện viên Park HangSeo,  . bóng đá Việt Nam đã thật sự trở mình. Người Việt  chưa bao giờ trải qua nhi

NHỮNG VỤ BÁN ĐỘ G Y CHẤN ĐỘNG BÓNG ĐÁ VIỆT SÓNG GIÓ KHIẾN HÀNG LOẠT TÊN TUỔI BỊ CHÔN VÙI . Thưa quý vị. Những năm gần đây, dưới sự  dẫn dắt của huấn luyện viên Park HangSeo,  . bóng đá Việt Nam đã thật sự trở mình. Người Việt  chưa bao giờ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc cùng  . bóng đá Việt hơn thế. Tuy nhiên, trước đây,  những trang sách về bóng đá Việt vẫn còn lưu  . lại những vệt tối màu với rất nhiều vụ bê bối  không thể xóa bỏ. Sóng gió từ những lần bán độ  . khiến một loạt tên tuổi của làng bóng đá Việt bị  chôn vùi. Ngay sau đây, kính mời quý vị cùng điểm  . lại những vụ việc “đã bị lôi ra ánh sáng”. Năm 1997: Lã Xuân Thắng đá phản lưới nhà . Đó là trận đấu Công an Hà Nội thắng An Giang  43 ở mùa giải 1997-1998. Trong một pha “phối  . hợp nhịp nhàng”, cố thủ môn Đỗ Thành Tôn dâng  lên cao để Lã Xuân Thắng của Công An Hà Nội.

Bất ngờ quay lại sút tung lưới nhà từ khoảng  cách 20 m. Pha đốt đền đã gây phẫn nộ cho hàng  . vạn khán giả có mặt trên sân Hàng Đẫy. Sau trận đấu, Lã Xuân Thắng tuyên bố:  . “Tôi làm tôi chịu, nhưng tôi làm đâu phải vì  riêng tôi”. Cũng kể từ đó, trung vệ này giải  . nghệ còn nghi án mãi chỉ là nghi án. Năm 2004: Trọng tài dính chàm nhận  . hối lộ làm lệch kết quả trận đấu Cáo trạng của VKSND Tối cao cho thấy  . trọng tài Lương Trung Việt đã nhúng tay vào  hầu hết các phi vụ dàn xếp trận đấu của CLB  . Ngân Hàng Đông Á Thép Pomina. Lãnh đạo một  số đội bóng như Nguyễn Tiến Huy, Vũ Tiến Thành,  . Lê Văn Cường đã nhờ Việt  quan hệ với các trọng tài và đề nghị họ điều khiển  . trận đấu theo hướng có lợi cho đội bóng của mình. Cụ thể ở VLeague 2004, Nguyễn Tiến Huy,  . nguyên giám đốc điều hành CLB NHĐATP, đã đề nghị  lo giúp cho đội bóng này khoảng 5-6 trận có lợi.

Và tiền thưởng mỗi trận từ 3050 triệu đồng. Các trọng tài đã tham gia phi vụ cùng Việt là  . Phạm Hữu Lộc , Trương Thế Toàn  (12 triệu đồng), Hoàng Thế Dũng (35 triệu đồng)  . và Lê Văn Tú . Ngoài ra, đối với  các trọng tài khác tham gia điều khiển trận đấu,  . Việt cũng “bồi dưỡng” cho họ một khoản nhỏ  trong phần tiền nhận được từ Nguyễn Tiến Huy. . Với vai trò “đạo diễn”, Việt đã bị kết án 7 năm  tù về tội môi giới hối lộ. Cùng chịu hình phạt tù  . giam với bị cáo này là các cựu trọng tài FIFA  Phạm Hữu Lộc và Trương Thế Toàn (mỗi người 4  . năm tù về tội nhận hối lộ. Bị cáo Hoàng Thế Dũng  bị phạt tù 4 năm 6 tháng. . Án tù treo 36 tháng được áp dụng với 2  bị cáo bị kết tội có hành vi đưa hối lộ:  . Lê Văn Cường và Vũ Tiến Thành. 2005: Cơn địa chấn ở Bacolod,  . Quốc Vượng và đồng đội bán độ tại SEA Games 2005 “Đại án Bacolod” rúng động bóng đá Việt Nam liên.

Quan đến các cầu thủ U23 bán độ ở SEA Games 2005. Cựu cầu thủ Công Vinh tiết lộ về trận đấu các cầu  . thủ đã bán độ với chiến thắng  tối thiểu 10 trước Myanmar. . Quốc Vượng tiền vệ được mệnh danh là “lá  phổi” của U23 Việt Nam đã đứng ra giao dịch  . với trùm cá độ và rủ rê 6 cầu thủ khác gồm  Văn Quyến, Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu,  . Phước Vĩnh, Quốc Anh dàn xếp để chỉ thắng  Myanmar với tỷ số 10. Kết quả trận đấu đúng  . như tính toán ban đầu của các đối tượng. Phan Văn Tài Em được mời vào “đường dây”  . này nhưng anh không nhận lời và  đi báo cáo lại với Ban huấn luyện. . Những lời chia sẻ của HLV Riedl chính là một đúc  kết cay đắng ở “Đại án Bacolod”. Công Vinh đã  . trích lại lời của ông thầy người Áo nói về vụ án: Khi nhận được số tiền “lại quả” 490 triệu đồng  . cho hành vi bán độ, Quốc Vượng chia cho  Văn Quyến, Quốc Anh, Bật Hiếu mỗi người.

20 triệu. Quốc Anh cũng cầm 20 triệu dùm Châu  Lê Phước Vĩnh. Văn Trương và Hải Lâm do hối hận  . về hành vi của mình nên không nhận tiền từ Vượng. Vụ này được Tòa án Nhân dân TP HCM đưa ra xét xử  . sơ thẩm vào ngày 25/1 và phúc thẩm ngày 20/4/2007.  Kết thúc phiên tòa, Lê Quốc Vượng nhận án tù (4  . năm), các cầu thủ khác chỉ bị án treo do có các  tình tiết giảm nhẹ. Trong đó Phạm Văn Quyến,  . Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước  Vĩnh bị phạt 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc;  . Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2  năm 6 tháng tù vì tội tổ chức đánh bạc. . Sau khi các cầu thủ nhúng chàm bị bắt, HLV Riedl  ngao ngán: “Các cầu thủ Việt Nam bán độ đã phạm  . phải một tội ác. Họ đã nhẫn tâm phản bội lại  những giá trị tốt đẹp của bóng đá. Tệ hại hơn,  . họ đã phản bộ lại hàng triệu triệu CĐV trung thành  nhất. Vì quá yêu tiền, họ đã chà đạp lên tất cả”..

Vụ bán độ tại SEA Games 23 đã khiến  sự nghiệp của Văn Quyến rẽ sang một  . chương mới đầy đen tối. Cuối năm 2009,  khi thời hạn 2 năm án treo kết thúc,  . “Cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam được  VFF cho trở lại thi đấu. Tuy nhiên,  . những màn trình diễn ấn tượng của chân sút người  xứ Nghệ đã hoàn toàn biến mất. 2 năm ngồi không đã  . giết chết tài năng của “Cậu bé vàng”, để rồi khi  trở lại anh chỉ còn là cái bóng của chính mình. . Vụ án điểm của Sơn “cao” và Hải Quan Mùa bóng VĐQG 1997 diễn ra rất quyết liệt  . khi đội bóng nào cũng đặt chỉ tiêu khiêm tốn:  trụ hạng. Chính áp lực đó khiến nhiều đội bóng  . rủ nhau đá “trên bàn” theo công thức 3 đi, 3 về  . Tuy nhiên, cơ quan điều tra  . chỉ khui ra được việc bán độ liên quan đến đội  Hải Quan, xuất phát từ việc cầu thủ Trương Văn  . Dưỡng bị xã hội đen đe dọa vì dám “lật kèo”. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định tại.

Giải vô địch bóng đá các đội mạnh quốc gia năm  1997, Trần Phi Sơn cùng Trần Minh Trung  . đã móc nối với hai cầu thủ đội Hải Quan là Trương  Văn Dưỡng và Nguyễn Phúc Nguyên Chương để dàn xếp  . trước tỷ số của một số trận đấu. Hầu hết các trụ  cột của Hải Quan đều nhận tiền tham gia làm độ.  . Trương Văn Dưỡng bị kết tội và nhận án tù một năm.  Tuyển thủ quốc gia Nguyên Chương bị phạt 10 tháng  . tù treo và 2 năm thử thách vì tội đánh bạc. “Nghi án” bán độ tại Tiger Cup 1996 . Tại Tiger Cup 1996, sau màn trình diễn dưới sức  của các cầu thủ ở trận gặp Campuchia và Lào,  . huấn luyện viên KarlHeinz Weigang đã rất tức  giận, chỉ mặt cầu thủ của mình nói rằng: “Các  . anh bán trận này bao nhiêu tiền?”. Weigang đã đòi  đuổi một nhóm 5 cầu thủ có “vấn đề” về nước và kết  . tội số tuyển thủ này đã “phản bội Tổ quốc”, “bán  độ”. Sự việc sau đó đã được Trưởng đoàn Tô Hiền.

Xử lý một cách êm thấm, 5 “nghi can” đã được phép  tiếp tục thi đấu và cùng ĐT Việt Nam giành được  . huy chương đồng. Sau khi giải đấu khép lại, ông  đã phải nói lời chia tay với đội tuyển Việt Nam. . 1998: Nguyễn Phúc Nguyên Chương nhận áo treo Mặc dù là người hùng của tuyển Việt Nam tại  . SEA Games 1997 nhưng chỉ một năm sau  đó Nguyên Chương vướng vòng lao lý do  . cá độ. Anh cùng với đội trưởng Trương Văn  Dưỡng có mối quan hệ với “ông trùm” Sơn Cao  . dàn xếp tỉ số một số trận đấu. Anh phải đứng  trước vành móng ngựa và bị xử án treo 2 năm. . Nghi án bán độ trước SEA Games 2003 Trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho SEA Games  . 22, đội trưởng U23 Việt Nam Vũ Như Thành bị chính  HLV Riedl đưa vào “sổ đen” với nghi ngờ bán độ  . trong trận khai sân Mỹ Đình: thua Thân Hoa Thượng  Hải 12. Cầu thủ này cũng dính vào nghi vấn bán độ.

Tại Cup JVC mà anh mang băng đội trưởng. Dù chứng  cớ không thực sự rõ rang, Liên đoàn bóng đá Việt  . Nam vẫn đưa ra án phạt nặng treo giò 5 năm để răn  đe. Thụ án được một năm thì Như Thành được giảm  . án từ 5 năm xuống 2 năm rưỡi. Đến nay, bản án của  Vũ Như Thành vẫn được coi là còn rất nhiều bí ẩn,  . được coi như một hành động “thí tốt” để ổn  định đội tuyển trước thềm SEA Games 2003. . Tháng 4/2014: 9 cầu thủ  của V. Ninh Bình bị khởi tố . Tại AFC Cup, các cầu thủ Ninh Bình bàn nhau  sẽ bán độ với tỷ lệ “tài 3 hòa”. Kết quả,  . V.Ninh Bình thắng Kelantan 32 và nhóm cầu thủ  Ninh Bình nhận tiền thắng độ lên đến 1,02 tỉ đồng. . Số tiền này được chia chác theo tỉ lệ tùy  thuộc mức độ quan trọng của các cầu thủ tham  . gia. Những người đá chính là Lê Quang Hùng, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng và Lê Văn.

Duyệt nhận 85 triệu đồng; các  cầu thủ dự bị nhận 75 triệu. . Vụ án câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai Chưa hết bàng hoàng sau vụ bán độ của Xi măng The  . Vissai Ninh Bình tại AFC Cup 2014, người hâm mộ  bóng đá Việt Nam tiếp tục đón nhận thêm 1 cú sốc  . bán độ khác đến từ Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai. Trước trận đấu lượt về trên sân Cẩm Phả với  . câu lạc bộ Than Quảng Ninh, nhóm 6 cầu thủ  Đồng Nai bao gồm đội trưởng Phạm Hữu Phát,  . Nguyễn Thành Long Giang, Phan Lưu Thế Sơn,  Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung và Nguyễn Đức  . Thiện đã móc nối với trùm cá độ gồm Trần Văn Ba,  Nguyễn Phúc Thuận, Nguyễn Văn Tương và Trần Đình  . Hải để đánh bạc theo hình thức tài xỉu. Theo bản án sơ thẩm, trước trận đấu lượt  . về vòng 21 với Than Quảng Ninh tại Giải vô  địch quốc gia, đội Đồng Nai được 22 điểm,  . xếp thứ 6/12 và đã chắc chắn trụ hạng. Trước  trận đấu diễn ra ngày 20 tháng 7 năm 2014,.

Phạm Hữu Phát nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận  đấu lấy tiền tiêu xài nên đã tìm gặp Trần Văn Ba  . để thỏa thuận, dàn xếp tỷ số  với mức giá 400 triệu đồng. Sau đó, Ba bán lại kèo  . cho một người khác với giá 150 triệu đồng và gọi  Đồng Văn Vĩnh cùng tham gia. Tiếp đó, Vĩnh bán tỷ  . số trận đấu với giá 200 triệu đồng cho Nguyễn Phúc  Thuận rồi đưa tiền cho Ba. Khi nhận tiền, Ba đưa  . cho Phát 325 triệu và giữ lại 25 triệu tiêu xài. Trước ngày diễn ra trận tranh tài, Phát bàn bạc  . với các cầu thủ Nguyễn Đức Thiện, Hà Niệm Tiến,  Nguyễn Thành Long Giang về việc cá độ trận đấu.  . Cả nhóm thống nhất đặt 200 triệu đồng đánh “tài”  hiệp 1 và giao Trung gọi điện cho Nguyễn Văn Tương  . đặt cược. Kết quả là cả sáu cầu thủ đều  ra sân trong trận đấu đó và chơi dưới sức một cách  . lộ liễu. Kết thúc trận đấu, tỉ số là 53 nghiêng  về đội Than Quảng Ninh. Ngay sau khi toàn đội Đồng.

Nai trở về khách sạn 1 giờ sau trận đấu thì đội  cảnh sát C45 đã có mặt tại nơi đội đóng quân và  . thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với cầu thủ này. Với vai trò cầm đầu, đội trưởng Phạm Hữu Phát  . bị tuyên án 6 năm tù giam về tội đánh bạc và tổ  chức đánh bạc, Long Giang, Niệm Tiến, Kiên Trung,  . Đức Thiện bị tuyên án 2,5 năm tù treo và 2 năm  thử thách về tội tham gia đánh bạc. Riêng trung vệ  . Phan Lưu Thế Sơn do dính chấn thương và phải rời  sân từ sớm nên được tuyên trắng án vì không tham  . gia trực tiếp vào vụ việc. Tất cả các cầu thủ sau  đó đều bị VFF và AFC xử phạt treo giò vĩnh viễn. . Vụ việc đã gây chấn động dư luận một cách dữ dội,  nhưng với những người hâm mộ bóng đá Việt Nam,  . đây không phải là một việc quá bất ngờ bởi những  cầu thủ nhúng chàm lần này đã từng rất nhiều lần  . bị tình nghi làm độ trong màu áo của đội bóng  cũ hay các ĐTQG. Nguyễn Thành Long Giang và.

https://www.youtube.com/watch?v=jMjoTDLHZvo

https://youtu.be/jMjoTDLHZvoNHỮNG VỤ BÁN ĐỘ G Y CHẤN ĐỘNG BÓNG ĐÁ VIỆT SÓNG GIÓ KHIẾN HÀNG LOẠT TÊN TUỔI BỊ CHÔN VÙI . Thưa quý vị. Những năm gần đây, dưới sự  dẫn dắt của huấn luyện viên Park HangSeo,  . bóng đá Việt Nam đã thật sự trở mình. Người Việt  chưa bao giờ trải qua nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *