Penalty là gì?

Có thể nói, quả đá phạt đền là tình huống quan trọng nhất ảnh hưởng đến tỷ số chung cuộc. Để hiểu thêm về luật đá phạt đền, hãy cùng chúng tôi đọc toàn bộ bài viết dưới đây nhé!

Penalty là gì?

Đá phạt hay còn gọi là đá phạt 11 mét là một loại hình đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này cách khung thành và thủ môn đội bạn 11 mét. Một cầu thủ của đội tấn công sẽ thực hiện quả phạt đền, thủ môn của đội phòng thủ.

Hầu hết các quả phạt đền đều là bàn thắng, ngay cả khi thủ môn ở đẳng cấp thế giới. Điều này có nghĩa là các quả phạt đền đặc biệt quan trọng trong các trò chơi có điểm số thấp. Đá phạt có xu hướng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của một cầu thủ khi họ bỏ lỡ cơ hội ghi bàn không đáng có.

Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, chúng ta thường thấy mọi người nói về loạt sút luân lưu vì cả hai phương pháp đều bắt đầu bằng một quả phạt đền. Nhưng về cơ bản có hai cách tiếp cận giống nhau trong bóng đá và chúng ta không được nhầm lẫn giữa chúng.

Đá phạt đền hay 11m là phương thức xác định kết quả của trận đấu bóng đá, nếu hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và những phút bù giờ (nếu có) thì không thể hòa. Có khoảng 5 hiệp đấu, kết thúc khi một đội dẫn đối thủ quá xa, và nếu tỷ số vẫn giữ nguyên sau năm hiệp đầu tiên, loạt sút luân lưu sẽ bắt đầu. Vì vậy, chúng ta cần hiểu đá phạt đền là một quả đá phạt trên 11 mét trong bóng đá, và sút phạt đền là hình thức thi đấu quyết định thắng thua trong vòng 11 mét.

Đá Penalty khi nào?

Ngày nay, nhiều khán giả yêu bóng đá vẫn còn nhầm lẫn về thời gian thực hiện các quả phạt đền. Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt khi hậu vệ phạm lỗi với cầu thủ tấn công trong vòng cấm hoặc để bóng chạm tay. Đã xảy ra lỗi). không phải nơi bóng dừng lại). Trọng tài sẽ ra hiệu ném phạt bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, tình huống ném phạt còn có thể xảy ra hai tình huống đặc biệt khác là phạm lỗi ngoài vòng cấm và lỗi trọng tài, hoặc cầu thủ tấn công trong vòng cấm đánh lừa trọng tài. nhưng nó không phải là sự thật. Dù tình huống trên không đúng với tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài được đưa ra theo đúng luật bóng đá và kết quả không thể thay đổi. Rất nhiều cầu thủ lợi dụng điều này và tìm cách đánh lừa trọng tài nên trong lịch sử bóng đá, đã có không ít những pha ném phạt gây tranh cãi trong giới truyền thông và người hâm mộ.

Những quy định về Penalty

Bên cạnh câu hỏi về khái niệm sút phạt đền là gì, nhiều người cũng quan tâm đến mọi điều luật khi thực hiện đá phạt đền. Dưới đây, các chuyên gia của KingFun đã tổng hợp những thông tin chia sẻ đến các bạn, để các bạn nắm được luật tham gia đá phạt đền cụ thể như sau:

+ Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải có tên trong danh sách thi đấu của đội và phải được trọng tài xác nhận.

+ Đá phạt cách khung thành 11m.

+ Tất cả các cầu thủ trừ người đá phạt phải đứng ngoài vòng cấm.

Các quả phạt đền chỉ được thực hiện sau khi trọng tài thổi còi mãn cuộc. Bàn thắng được xác định khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Các cách thực hiện Penalty

Cách thực hiện các hình phạt thông thường

Bóng sẽ được đặt ở điểm cách khung thành 11m, cách đều 2 cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và đối phương) phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15m. Người thực hiện có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội bị phạt, không chỉ cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải được đặt ở vị trí giữa hai cầu môn trên đường khung thành, đối mặt với bóng cho đến khi bóng được nhả ra, và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Theo luật bóng đá hiện hành, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bắt đầu, bóng sẽ bắt đầu lại nếu không có bàn thắng nào được ghi.

Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau khi trọng tài thổi còi và một bàn thắng sẽ được trao khi bóng đi qua vạch vôi. Trận đấu bắt đầu khi bóng được đá và di chuyển, lúc này các cầu thủ khác có thể vào vòng cấm để tiếp tục chơi bình thường.

Trong hầu hết các tình huống phạt đền, sau quả phạt đền, bàn thắng được ghi và bóng đi ra ngoài biên hoặc thủ môn đã kiểm soát bóng. Nhưng cũng có những tình huống thủ môn đẩy hoặc đưa bóng dội xà ngang hoặc cột dọc; các cầu thủ khác có thể tham gia ghi bàn, nhưng nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo (nếu có) sẽ không được coi là quả phạt đền, mặc dù nó có thể được thực hiện. thông qua Trả bóng để ghi bàn.

Đá phạt trực tiếp là hình thức đá phạt trực tiếp, tức là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp thông qua một quả phạt trực tiếp. Nếu không có bàn thắng nào được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Cũng như các hình phạt khác, một cầu thủ không được chạm vào bóng một lần nữa cho đến khi nó chạm vào một cầu thủ khác, ngay cả khi bóng đã dội cột dọc hoặc xà ngang. Tuy nhiên, những quả đá phạt đền khác với những quả đá phạt thông thường ở chỗ nếu có yếu tố ngoại cảnh, quả bóng sẽ được thực hiện lại thay vì được trọng tài ném ra như bình thường.

Phối hợp Penalty

Ngoài những quả phạt đền thông thường, hai đấu thủ có thể kết hợp ném phạt, cầu thủ thứ nhất không ném trúng bóng nhưng đẩy bóng về phía trước, cầu thủ thứ hai có thể sút bóng ghi bàn. Cũng như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ hai vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này dựa vào yếu tố bất ngờ của cầu thủ thứ hai chơi trước các cầu thủ của đội phòng thủ.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1957, Jimmy McIlroy và Danny Blancheflower của Bắc Ireland đã ghi quả phạt đền đầu tiên trước Bồ Đào Nha. Vòng còn lại do Rick Corpence và Andre Peters điều khiển. Vào ngày 5 tháng 6 năm 1957, Bỉ vs Iceland trong trận đấu World Cup. Mike Trebilcock và John Newman đã có một nỗ lực khác cho Plymouth Argyle vào năm 1964. Sau đó, Johan Cruyff cũng làm điều tương tự với đồng đội Jesper Olsen của Ajax vào năm 1982.

Leave a Reply

Your email address will not be published.