Việt vị là gì?

Bóng đá được cho là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đặc biệt với nam giới, bóng đá còn được gắn với từ “đam mê”.. Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, bóng đá có những quy tắc riêng của nó. Một trong những lỗi cầu thủ thường mắc phải trên sân là việt vị. Vậy việt vị là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức dành cho bạn. Cùng theo dõi hết bài viết nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị được giải thích cụ thể trong tiếng Việt như sau: Việt: nghĩa là thăng lên, trước: nghĩa là vị trí. Do đó, vị trí đề cập đến vị trí sai khi một cầu thủ vào bóng tấn công.

Ngoài việc học luật chơi bóng, người chơi cũng cần trau dồi những kỹ năng cơ bản để có thể đạt được kết quả cao nhất trong trận đấu. Mức độ kỹ năng được kết hợp với kiến ​​thức về các lỗi bóng đá để giúp ngăn chặn các cầu thủ việt vị trong môn thể thao này.

Ngoài ra, việt vị thường bị nhiều người hiểu nhầm là tê liệt vì nó có cùng âm thanh.

Việt vị trong tiếng anh là việt vị. Do đó, tỷ số chênh lệch trong bóng đá sẽ được tính vào các vị trí sau:

+ Cầu thủ bóng đá đứng trên sân đối phương.

+ Sẽ có nhiều hơn 2 người chơi đối kháng giữa những người chơi vừa xuống đường dưới của đội.

Các cầu thủ việt vị sẽ tham gia vào bóng.

+ Cầu thủ đang ở phía bên tấn công khung thành của bạn.

Tương ứng với 3 điều kiện trên, thủ môn được coi là cầu thủ của đối phương, cho dù thủ môn ở vị trí thấp thì bất cứ lúc nào thủ môn cũng thuộc về 2 cầu thủ của đối phương.

Cơ bản về lỗi việt vị

Đọc xong những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã hiểu việt vị là gì? Đối với những ai xem bóng đá trực tiếp hoặc yêu thích môn thể thao này sẽ hiểu rất rõ luật quy định. Do đó, khi một cầu thủ rơi vào thế việt vị khi đồng đội chuyền hoặc vừa chạm bóng thì sẽ không việt vị nếu cầu thủ đó không bị phạm lỗi việt vị. Một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu anh ta:

– Tham gia vào bóng: Chơi bóng, hoặc chạm vào đồng đội để chuyền, hoặc chạm bóng trước.

– Chặn đối phương: Ngăn đối phương chơi bằng cách chặn đường ngắm và cướp bóng. Sẽ có những nỗ lực chơi bóng để ảnh hưởng đến hành vi của đối phương, hoặc ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương.

– Tận dụng lợi thế của bóng bằng cách đánh hoặc cản trở cầu thủ đối phương khi bóng nảy, chạm xà ngang, cột dọc, trọng tài hoặc cầu thủ khác trả bóng hoặc đối phương cứu bóng.

Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả đá phạt góc, quả phạt góc hoặc quả ném biên, anh ta không bị phạm lỗi việt vị. Nếu bóng vừa đến từ đối phương thì không bị coi là việt vị (trừ khi đối phương cố gắng cứu bóng).

Đối với những tình huống trên, luật bóng đá quy định rõ “cứu bóng” có nghĩa là cầu thủ cản phá hoặc cố gắng chặn một quả bóng bay sát khung thành đội mình bằng bất kỳ phần nào của khung thành. Ngoại trừ bàn tay và cánh tay (trừ khi thủ môn ở trong hộp).

Cầu thủ trực tiếp nhận bóng việt vị trong quả đá phạt trực tiếp, quả đá phạt gián tiếp hoặc quả ném biên của trọng tài.

Vì lỗi việt vị được xác định trước khi đồng đội chuyền hoặc chạm bóng nên sẽ có những tình huống mà cầu thủ tấn công không việt vị, kể cả khi anh ta đang đứng ở giữa đường biên ngang của đối phương, hậu vệ thứ hai của đối phương (hoặc thậm chí là hậu vệ cuối cùng) . Trong trường hợp này, khi đồng đội chuyền hoặc chạm bóng, cầu thủ không đứng ở tư thế việt vị mà chạy xuống nhận bóng.

Ai bắt lỗi việt vị?

Trong một trận đấu bóng đá, nhiệm vụ chính của trọng tài biên là quan sát và nắm bắt vị trí của cầu thủ và các lỗi việt vị trên sân bóng.

Do vị trí của trọng tài biên ở mép sân nên đây là góc nhìn thuận tiện nhất để quan sát chính xác lỗi vị trí cầu thủ và quyết định xem có nên căng cờ báo việt vị hay không. .

Khi một cầu thủ bị treo cờ và bị phát hiện việt vị, trọng tài trận đấu sẽ cho dừng trận đấu và xem xét có phạm lỗi việt vị hay không và có phạt đội phạm lỗi hay không.

Nếu vậy, hình phạt duy nhất cho một lỗi việt vị là trả lại bóng cho đội bị phạm lỗi để họ có thể bắt đầu lại như một quả đá phạt tại một điểm việt vị cố định trong phần còn lại của đội đối phương.

Công nghệ VAR trong lỗi việt vị

Mặc dù có trọng tài biên, trọng tài biên nhưng cầu thủ trên sân thi đấu ngày càng tiến bộ, đa dạng và phong phú, nhiều lỗi vi phạm diễn ra quá nhanh, quá nhanh, bất ngờ khiến các trọng tài trong trận quan sát không kịp. Do đó, có thể đưa ra những quyết định thiếu sót hoặc sai lầm gây bất lợi cho các đội khác.

Để khắc phục khuyết điểm này, các công nghệ mới đã ra đời. Đó là công nghệ VAR. Ứng dụng của công nghệ này, mục đích chính của nó là hỗ trợ các tình huống việt vị và trợ giúp trọng tài, trọng tài biên thi đấu.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ VAR tiên tiến, hỗ trợ xem lại các tình huống tranh chấp khác trong trận đấu, giúp các trọng tài nảy lửa trong suốt trận đấu để đưa ra những quyết định đúng đắn, chính xác và công bằng nhất để không làm tổn thương bất kỳ đội nào tham gia.

Bắt việt vị bán tự động – Hình thức mới

Hệ thống kỹ thuật đã được FIFA thử nghiệm trong hai năm qua, và đã được thử nghiệm tại Cúp Ả Rập và FIFA Club World Cup vào đầu năm nay. Kết quả tốt, tất nhiên.

SAOT chỉ là một phần của VAR (video trợ lý trọng tài, một phương pháp hỗ trợ trọng tài bằng cách xem lại các trận đấu thông qua hình ảnh) mà người xem đã quá quen thuộc. Hệ thống kỹ thuật này chỉ làm đúng một điều: giúp trọng tài việt vị nhanh hơn và chính xác hơn.

Sự khác biệt chính so với phương pháp VAR là SAOT cho kết quả rất nhanh. Theo FIFA, thời gian trung bình để xử lý một tình huống việt vị bằng phương pháp VAR là 70 giây, nay chỉ còn 25 giây với sự hỗ trợ của SAOT. Không biết FIFA “trung bình” thế nào, nhưng thực tế, so với màn xử lý VAR quen thuộc ở Premier League, phải nói VAR với SAOT nhanh hơn và hay hơn!

Trong một thời gian dài, trọng tài trong phòng VAR lần đầu tiên kiểm tra lại hình ảnh quay chậm để xem tổ trọng tài trên sân vừa quyết định sai hay đúng trong một tình huống quan trọng, sau đó thông báo cho trọng tài chính. tai nghe. Nếu đúng, trận đấu tiếp tục, nếu sai, trọng tài dừng trận đấu để xác minh (qua màn hình) trọng tài VAR vừa công bố những gì. Với sự tin tưởng vào trọng tài VAR, trọng tài chính thậm chí không cần xem qua các hình ảnh để đưa ra quyết định cuối cùng.

Điểm khác biệt với SAOT là sự phân tích của hệ thống kỹ thuật này rất chính xác, hệ thống camera ghi lại rất nhiều dữ liệu, sau đó ngay lập tức đưa ra kết quả rất nhanh và chính xác: cầu thủ đã rơi vào thế chưa, có việt vị hay không. . SAOT đã gửi câu trả lời rõ ràng “việt vị” hay “không việt vị” đến phòng VAR trong thời gian rất ngắn. Với câu trả lời này, trọng tài VAR chỉ cần nhanh chóng xác minh và thông báo kết quả cho trọng tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published.